วาเนสซ่า ฮาร่า และชาร์ลส์ สเปนซ์ จากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ กล่าวว่า "การ
รับประทานอาหารคือการใช้ประสาทสัมผัสหลายด้านในการรับรส ทั้งรสที่อยู่ในปาก
และรสที่เสพผ่านสายตาเพราะก่อนที่เราจะตักอาหารเข้าปาก
สมองก็จะทำการประมวลข้อมูลจากการมองเห็น
นั่นเองที่ทำให้เกิดอิทธิพลต่อการรับรสของเรา"
ดังเช่น มีนักวิจัยที่ให้กลุ่มตัวอย่างทดลองดื่มเครื่องดื่มช็อคโกแลตที่
ใส่ในแก้วพลาสติกที่มีสีต่างกัน 4 สี คือ สีขาว สีครีม สีแดง และสีส้ม
ผลสรุปออกมาว่ากลุ่มตัวอย่างบอกว่าเครื่องดื่มช็อคโกแลตในแก้วสีส้มหรือสี
ครีมมีรสชาติอร่อยกว่าในแก้วสีขาวหรือสีแดง ทั้งๆ
ที่เครื่องดื่มที่ใส่ในทั้ง 4 แก้วก็เป็นแบบเดียวกัน
หรือในการวิจัยที่พบว่าโยเกิร์ตสีขาวจะรสชาติหวานกว่าโยเกิร์ตสีชมพูเมื่อ
คุณใช้ช้อนสีขาวตักกิน
ซึ่งนอกจากจะดูหวานกว่าแล้วยังดูดีมีราคามากกว่าอีกด้วย!
ซึ่งตัวอย่างเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าสีของอุปกรณ์ที่ใช้ในการกินมีผลต่อการ
รับรสชาติของอาหาร
นอกจากเรื่องสีแล้วอุปกรณ์ในการกินที่แตกต่างกันก็มีผลต่อการรับรสอาหารเช่น
กัน ตัวอย่างเช่นเมื่อกลุ่มตัวอย่างทดลองกินชีสจากมีด ช้อน ส้อม
หรือไม้จิ้มฟัน ส่วนใหญ่ต่างลงความเห็นว่า
ชีสที่กินจากมีดรสชาติจะเค็มที่สุด
การศึกษานี้อาจเป็นจุดเริ่มต้นที่เป็นประโยชน์ต่อเจ้าของร้านอาหารหรือผู้
ประกอบการด้านอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม
ที่สามารถนำผลการศึกษานี้ไปต่อยอดกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์
รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการกินซึ่งจะมีผลต่อการรับรสชาติและการตัดสินใจเลือก
ซื้อผลิตภัณฑ์ของผู้บริโภคได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น